Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
» POP music
Sun Dec 16, 2018 11:26 pm by KBB

» Tình Xuân..
Wed Feb 07, 2018 8:10 pm by KBB

» SG đi miền Tây
Thu Oct 05, 2017 8:09 am by KBB

» Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu
Mon Jan 16, 2017 7:55 am by phambachieu

» Sẽ còn ở lại...
Wed Jan 11, 2017 4:46 pm by KBB

» Phú Quang và tác phẩm
Mon Dec 19, 2016 1:28 am by TCo

» Dạ khúc
Wed Nov 02, 2016 5:07 pm by KBB

» Thu Sì Gòn
Wed Nov 02, 2016 4:59 pm by KBB

» Thu về...
Wed Nov 02, 2016 4:45 pm by KBB


Pháo hoa ngày 4-7 .

Go down

Pháo hoa ngày 4-7 .

Bài gửi by xi trum on Sun Jul 08, 2012 7:11 am

Pháo hoa ngày 4-7
Pháo hoa 4-7-2012. Ảnh: HM

Hôm trước xem trận chung kết bóng đá châu Âu, thấy quảng cáo về pháo hoa (fireworks) giữa lúc trận bóng tạm ngưng. Để có được vài lần 15 giây vào giờ vàng đó, chắc rằng công ty bán pháo hoa chi tới cả chục triệu đô. Như vậy pháo hoa cũng là một dịch vụ hái ra tiền ở nước Mỹ.

Ngày tết nhất, ngày lễ, hơi tý là bắn pháo hoa chơi. Ngày độc lập của nước Mỹ 4-7 thì thôi rồi lượm ơi, pháo hoa bắn như…pháo hoa. Khu phố bắn, làng xã tự bắn, trẻ con, người lớn, đâu đâu cũng pháo hoa.Dân Mỹ cũng hồn nhiên như dân ta đốt pháo ngày tết. Bật diêm, bịt tai, đốt đít một phát, đoàng, bay vút lên trời một vệt sáng, reo hò, cười, và…mất toi 2-3$ (40 ngàn VND)/phát.

Nhưng năm nay kém. Trận giông đêm 29-7 đã gây thiệt hại lớn, điện mất chưa khôi phục được, những chỗ định bắn pháo hoa thì cây đổ tứ tung. Các phường thông báo, không bắn pháo hoa. Anh bạn đồng nghiệp buồn bã vì chẳng biết đưa bọn trẻ đi đâu để xem pháo hoa.

Mình tìm trong lịch sử của Mỹ và thử hiểu tại sao họ lại thích pháo hoa, hay là giống cái cờ nhiều sao của Mỹ gọi là cờ hoa chăng.

Tìm một hồi thì hóa ra ngày 4-7 chưa chắc đã phải ngày Độc lập của Hoa Kỳ. Chả là trong cuộc chiến chống xâm lược Anh, dân ở 13 bang bao gồm Delaware, Pennsylvania, New Jersey, Georgia, Connecticut, Massachusetts, Maryland, South Carolina, New Hampshire, Virginia, New York, North Carolina, và Rhode Island đã tuyên bố độc lập khỏi ách thực dân Anh vào ngày 2-7-1776.

Hai ngày sau đó, lãnh đạo 13 bang này tập trung hướng vào bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ do Jefferson, sau này cũng lên làm tổng thống, soạn thảo cùng với 4 vị thủ bang chủ chốt khác là John Adams (Massachusetts), Roger Sherman (Connecticut), Robert Livingston (New York), Benjamin Franklin (Pennsylvania). Năm cụ này gọi là Committee of Five – Nhóm năm người do Jefferson làm chủ xướng.

Ngày 4-7 văn bản tuyên ngôn được thông qua và họ cho đó là ngày Độc lập nước Mỹ. Nhưng công bằng mà nói, ngày 2-7-1776 mới là ngày tuyên bố độc lập.


Dinh thự Jefferson ở Monticello. Ảnh: HM

Có lần mình đến Charlottesville, quê hương của Thomas Jefferson và thăm ngôi nhà do chính ông xây, được biết thêm chuyện về hai vị Tổng thống chuyên cãi nhau.

Thomas Jefferson và John Adams, từ nghị trường ra ngoài cuộc sống, chẳng bao giờ đồng ý với nhau về bất kỳ điều gì, dù họ đã chung viết bản Tuyên ngôn Độc lập.

Lúc cả hai đã thập tử nhất sinh nhưng vẫn hỏi thăm nhau xem bên kia đã chết chưa, ai đi trước là kẻ thua trận suốt đời.

Thời đó làm gì có điện thoại hay email. Nhắn nhau toàn dùng người đưa thư phi ngựa chạy đi chạy về giữa hai nơi ở của hai ông.

Lúc nằm trên giường ở Montecillo, Jefferson hấp hối mà vẫn cố nhiếc bạn “Tôi cầu anh (John) sẽ chết trước”. John Adams không kém cạnh “Dứt khoát phải đợi anh Thomas chết trước, rồi tôi mới đi”. Ai cũng rất hiếu thắng, ngay cả khi hấp hối.

Trước lúc nhắm mắt, biết mình không thể thắng như cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ 3, bị Jefferson đánh bại, John Adams thở dài “Thế là mình thua, vì đi trước Thomas”, mà không biết rằng, Jefferson đã chết trước cách đó vài tiếng trong ngôi nhà nổi tiếng Montecillo.

Cả hai mất cùng ngày 4-7-1826, đúng vào ngày Quốc khánh Mỹ, một sự trùng lặp kỳ lạ. Chính khách cạnh tranh nhau tới lúc chết nên mới sinh ra nước Mỹ lúc nào cũng sôi sục.

Thời xưa cũng vui phết. Các chính khách cũng đâu biết giữ bí mật với vợ. Có gì là tông tốc kể hết cho gia đình.

Chả là sau này người ta tóm được bức thư John Adams – vừa là thù, vừa là bạn của Thomas Jefferson khi giúp viết Tuyên ngôn – gửi cho vợ Abigail, lộ hết “bí mật” quốc gia.

Ngày 3-7-1776, 1 ngày vừa thông qua Độc lập với Anh, John Adams đã viết cho vợ rằng, ông tin ngày 2 tháng 7 sẽ được coi là ngày đáng ghi nhớ nhất trong lịch sử nước Mỹ và sẽ được các thế hệ tiếp nối kỷ niệm trọng thể và vui vẻ. Cần có duyệt binh, biểu diễn, trò chơi, thi đấu thể thao, và bonfires (pháo hoa).

Có lẽ cụ John viết bonfires nên đám con cháu sau này cứ thế “thực hiện di chúc thiêng liêng của người” ngày Độc lập phải có pháo hoa. Cụ John Adams sai mất hai ngày.

Tất cả các ngày lễ liên bang của Mỹ được sắp sếp vào thứ 6 hay thứ 2 để bà con được nghỉ cuối tuần dài hơn. Ngày Luther King (ngày sinh) đâu có rơi vào thứ 2, nhưng họ cứ cho anh King sinh vào thứ 2 của tuần thứ 3 trong tháng 1 hàng năm. Tương tự như vậy, ngày sinh của Tổng thống, ngày Tưởng niệm… đều được lịch Mỹ sắp vào cuối tuần hay đầu tuần cho tiện nghỉ dài hơi.

Nghỉ dài hơn, ăn sướng hơn, bồ bịch lâu hơn, thì yêu nước hơn. Đó là lý luận của những anh cao bồi có đầu óc thực tế.


Pháo hoa. Ảnh: HM

Nhưng điều này không đúng với ngày Độc lập. Ngày 4-7 là nghỉ đúng ngày đó. Năm nay rơi vào thứ 4, sang năm là thứ 5 hay thứ 3, mặc kệ. Nếu rơi vào cuối tuần được nghỉ bù. Nói thế để biết là ngày 4-7 rất quan trọng với nước Mỹ.

Nghỉ Quốc khánh Mỹ thì dân chúng làm gì. Được nghỉ, ăn uống, hội hè, gia đình gặp nhau, nghe ca nhạc, các chính trị gia bốc phét, phát biểu trên tivi hay ở ngoài quảng trường và không quên màn bắn pháo hoa.

Họ cũng treo cờ la liệt, nhưng không có màn hô hào bà con đi dọn vệ sinh quanh xóm, vì ngày nào cũng sạch rồi. Vả lại không có loa phường nên muốn kêu gọi cũng chịu. Thua xa bên ta, ngày nào cũng bẩn, trừ ngày Quốc khánh, phố phường rất sạch.

Ở DC có duyệt binh, có pháo hoa buổi tối ở National Mall. Mình ở đây bao năm mà chưa bao giờ len chân được vào chỗ bút chì (Washington Monument) để xem. Toàn đứng xa chiêm ngưỡng. Năm nay cố ra xem thế nào. Đúng là pháo hoa rợp trời ở National Mall. Mình không biết chụp pháo hoa, gửi vài ảnh các bạn chiêm ngưỡng.

Cụ John Adams sai sót mất 2 ngày về ngày độc lập nước Mỹ. Nhưng ông rất đúng khi tiên đoán, ngày Quốc khành Mỹ sẽ được thế hệ sau tổ chức trang trọng, nhưngi vui, có ăn uống, có liên hoan ca hát và có pháo hoa, đúng như mong ước của người xưa.

Thảo nào mà công ty pháo hoa có thể quảng cáo trên tivi vào giờ cao điểm. Thế mới biết, biến lời cố nhân thành tiền cũng dễ ở cái nước Mỹ này.

Xem thêm bài Thăm nhà của người viết Tuyên ngôn độc lập

HM. 4-07-2012

Vài hình ảnh về ngày Độc lập Hoa Kỳ do Tổng Cua chụp vào lúc nóng điên người (100F) gửi tặng các bạn Cua Times.


Người gốc Á


Falun Dafa


Gốc “là lạ”


Gốc “quen quen”


Đội kèn tây


Mùa màng bội thu


Xe đạp một bánh


Dân chúng xem diễu hành


Đa sắc mầu…xứ cờ hoa trên ngực


Hoa hậu Washington DC


Chụp trộm người đẹp


Xe đạp cổ


Học sinh trường Derby


Hò reo


Bin, Luck, Quang cùng hòa đồng


Ca nhạc America Birthday


Bin và Luck


Đường phố sau diễu hành vẫn…sạchhttp://hieuminh.org/2012/07/03/phao-hoa-ngay-4-7/


Được sửa bởi xi trum ngày Sun Jul 08, 2012 5:10 pm; sửa lần 1.


Lòng ta là một hàng thành quách cũ
Nghìn năm còn vẳng tiếng loa xưa
(VDL)
avatar
xi trum

Tổng số bài gửi : 1205
Points : 4431
Reputation : 2
Join date : 08/06/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: Pháo hoa ngày 4-7 .

Bài gửi by Admin on Sun Jul 08, 2012 9:04 am

Cám ơn Chum đã rinh vô phố bài viết. Năm nay kinh tế xuống dốc hơn nên màn bắn pháo hoa cũng eo hẹp, và nhiều địa phương cũng đã không tổ chức.
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 1130
Points : 4474
Reputation : 3
Join date : 02/06/2010

http://www.nguyenhue1977.net

Về Đầu Trang Go down

Re: Pháo hoa ngày 4-7 .

Bài gửi by Cu?i on Sun Jul 08, 2012 1:44 pm

Ở Michigan cũng có bắn pháo hoa ngày 4/7 nhưng cu cháu chụp hổng rõ nên hổng dán được dzô đây Chum ui.
Đến Tết ngoài mình mới được xem pháo hoa hén. Nghe đùng đùng là chạy lên sân thượng ngước cổ nhìn rồi, hehheheheh

Cu?i
Khách viếng thăm


Về Đầu Trang Go down

Re: Pháo hoa ngày 4-7 .

Bài gửi by xi trum on Sun Jul 08, 2012 5:10 pm

Tiếc hén, nếu có hình nhóc gửi thì đúng người thật, việc thật hay hơn nhiều phải không Cuội, Ad


Lòng ta là một hàng thành quách cũ
Nghìn năm còn vẳng tiếng loa xưa
(VDL)
avatar
xi trum

Tổng số bài gửi : 1205
Points : 4431
Reputation : 2
Join date : 08/06/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: Pháo hoa ngày 4-7 .

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết